0946 893 919

Những ứng dụng thực tiễn công nghệ nhận dạng khuông mặt

Công nghệ Nhận dạng khuôn mặt là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Một trong những cách để thực hiện điều này là so sánh các đặc điểm khuôn mặt chọn trước từ hình ảnh và một cơ sở dữ liệu về khuôn mặt.

Hệ thống này thường được sử dụng trong các hệ thống an ninh và có thể được so sánh với các dạng sinh trắc học khác như các hệ thống nhận dạng vân tay hay tròng mắt như nhiều người có thể biết.

Tuy nhiên, Nhận dạng khuôn mặt cũng có nhiều ứng dụng thú vị và gần gũi đến bất ngờ.

1. Đảm bảo học sinh, sinh viên không cúp tiết

Tại một số trường cao đẳng và đại học nước ngoài, các lớp học thường có số lượng sinh viên tham gia đông đến nỗi mà khó có thể kiểm soát liệu sinh viên có thực sự tham gia lớp học hay không. Nếu mà dùng cách điểm danh truyền thống bằng cách kí vào danh sách thì có khả năng sinh viên kí hộ lẫn nhau, điểm danh tên từng người lại mất thời gian.

Tuy nhiên, công nghệ Nhận dạng khuôn mặt nay đã có thể giải quyết vấn đề này. Để vào lớp và được điểm danh, sinh viên sẽ phải quét nhận dạng khuôn mặt để khớp với dữ liệu đã lưu của trường. Vì vậy trừ khi bạn có anh em sinh đôi, thì giờ cúp lớp không còn là điều dễ dàng nữa rồi.

2. Đảm bảo sinh viên tập trung trong lớp

Trường Quản trị ESG ở Pari đang thử nghiệm phần mềm nhận diện khuôn mặt tại 2 lớp học trực tuyến để đảm bảo các sinh viên tham gia không xao lãng trong giờ. Sử dụng phần mềm có tên là Nestor, webcam trên máy tính cá nhân của mỗi sinh viên sẽ phân tích chuyển động mắt và biểu hiện khuôn mặt để tìm ra liệu sinh viên đó có đang tập trung vào các video bài giảng hay không.

Sau đó, phần mềm này sẽ tự động tạo ra các câu đố trắc nghiệm về nội dung bài giảng để kiểm tra sự tập trung của người học. Công nghệ này cũng vô cùng hữu dụng với giáo viên, họ có thể điều chỉnh bài giảng dựa trên phần nào học viên ít chú ý nhất.

3. Chẩn đoán chứng bệnh lạ

Công nghệ Nhận diện khuôn mặt đang cải thiện lĩnh vực y tế rất nhiều. Một nhóm nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Nghiên cứu gen người (the National Human Genome Research Institute) đã phát hiện ra một triệu chứng bệnh mới và rất hiếm- triệu chứng DiGeorge bằng công nghệ này. Đây là hội chứng gây dị tật bẩm sinh như: Khuyết tật tim, Khuyết tật tuyến ức, Khuyết tật tuyến cận giáp, Khuyết tật mặt, v..v…

Hội chứng này vô cùng khó phát hiện, nhưng lại có thể nhận biết qua một số đặc điểm nhất định trên khuôn mặt con người. Chính vì vậy, qua nghiên cứu với hơn 100 bức ảnh của người mắc DiGeorge từ Châu Phi, Châu Mĩ Latinh và Châu Á, đội nghiên cứ đã phát triển được công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể chẩn đoán các ca bệnh với độ chính xác lên tới 96%.

4. Để ngăn chặn những kẻ trộm… giấy vệ sinh

Nghe như chuyện đùa nhưng thực tế tại Bắc Kinh, đặc biệt tại địa danh Thiên Đàn đang khốn khổ vì vấn đề mất trộm giấy vệ sinh. Chính quyền đã đề ra phương pháp áp dụng công nghệ cao. Các nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô Bắc Kinh — Trung Quốc bắt đầu sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt nhằm ngăn nạn trộm giấy vệ sinh đang diễn ra tràn lan.

Người dùng nhà vệ sinh cần khăn giấy phải đứng trước một chiếc máy gắn trên tường có camera độ phân giải cao để được phát giấy vệ sinh. Một người chỉ được lấy từ 60–70 cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.

Thiết bị có thể ghi nhớ nhiều khuôn mặt trong thời gian gần và nếu một người nào đó quay lại nhà vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ từ chối cung cấp giấy vệ sinh. Camera nhận diện khuôn mặt yêu cầu người dùng giấy vệ sinh phải tháo mũ và kính mát.

5. Bảo vệ quyền riêng tư

Snapchat đang tìm cách bảo vệ sự riêng tư của người dùng trong mỗi bức ảnh. Công ty này đã đề xuất những giải pháp như sử dụng công nghệ nhận diện cao để quét các bức ảnh và quyết định từ chối chia sẻ bức ảnh này hay tự động che mặt một số cá nhân để bảo vệ quyền riêng tư của họ.

Mọi người có thể cài đặt những chế độ riêng tư trên tài khoản Snapchat của họ để quyết định những bức ảnh nào có thể được chia sẻ.

6. Tự động Tag trên Facebook:

Chắc hẳn đây là một trong những ứng dụng quen thuộc nhất với người dùng Facebook Việt Nam. Nhiều khi chỉ cần đăng ảnh nhóm lên là Facebook đã tự động tag tên từng người trong nhóm bạn của bạn.

Facebook đã sử dụng các thuật toán và áp dụng công nghệ Nhận diện khuôn mặt để giúp chúng ta làm điều này với độ chính xác khá cao.

7. Thanh toán online

Alipay đã ra mắt hệ thống nhận diện gương mặt “Smile to Pay” đầu tiên trên thế giới tại một cửa hàng của KFC ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Ant Financial, đơn vị điều hành nền tảng thanh toán điện tử Alipay được dùng trong các trang mua sắm trực tuyến Tmall và Taobao của Alibaba, vừa triển khai ứng dụng thương mại đầu tiên của hệ thống thanh toán nhận diện gương mặt.

Việc ứng dụng “Smile to Pay”, sử dụng công nghệ Face++ do startup Megvii phát triển, cho thấy Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới, đang trở thành môi trường thử nghiệm các ứng dụng và dịch vụ mới nhất.

8. Quảng cáo

Targeted Ads (Quảng cáo nhắm vào một đối tượng nhất định) là chưa đủ trong ngành quảng cáo cạnh tranh như hiện nay. Hãng bán lẻ khổng lồ của Anh- Tesco đã có kế hoạch đưa quảng cáo lên một tầm cao mới. Công ty này đang cho lắp đặt các màn hình tại các trạm xăng, những màn hình này là thiết bị nhận diện khuôn mặt khách hàng để thu thập thông tin như giới tính và tuổi để chạy Tailored Ads (Quảng cáo thiết kế cho đối tượng nhất định).

blog blog
Bài viết liên quan
Nâng tầm giá trị doanh nghiệp của bạn
Bắt đầu ngay hôm nay cùng với Vương Thành
Bắt đầu ngay