0946 893 919

TOP 10 TRANG WEB ĐỂ HỌC VỀ CODE (Tương tác) ONLINE

Đã qua rồi cái thời mà chỉ có các nhà lập trình như Bill Gates làm chủ các ngôn ngữ lập trình, Bill Gates là người mà sau này đã có ảnh hưởng lớn đến thế giới. Bây giờ mọi người đều có khả năng và cơ hội để học và thậm chí là nắm vững ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết 10 trang web tương tác sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Bạn hãy quên đi việc cài đặt phức tạp và chỉ lệnh nhạt nhẽo khiến bạn muốn từ bỏ trước khi bạn bắt đầu, và hãy tìm hiểu qua 10 trang web giáo dục với các bài học mang tính tương tác và tức thời sẽ dạy bạn các ngôn ngữ lập trình như HTMLCSS, PHP, Ruby và ngay cả iOS. Hãy nắm lấy các hướng dẫn, các screencast và thậm chí là các bài tập thực hành hay nhất từ các chuyên gia trong ngành.

1. Codecademy

Chúng ta không thể phủ nhận rằng Codecademy là một trang web nổi tiếng nhất dạy về code tương tác, nhờ vào giao diện hữu ích của nó và các khóa học được xây dựng tốt. Lúc bạn ghé thăm trang chủ, bạn có thể bắt đầu nếm mùi lập trình ngay tức khắc, với bảng điều khiển hết sức rõ ràng trên màn hình. Bạn hãy chọn một khóa học mà Codecademy đưa ra về Web Fundamentals, PHP, JavaScript, jQuery, Python, Ruby và APIs.

Bên trong mỗi bài học có một bảng sẽ giải thích các thuật ngữ code và hướng dẫn. Một bảng khác sẽ cho phép bạn thực hiện viết code có thể chấp nhận được, sau đó kiểm tra nếu bạn đang thực hiện đúng. Bạn đừng lo lắng về việc mắc lỗi, vì cả hai bảng hướng dẫn và code sẽ nhắc nhở bạn về lỗi, và đưa ra lời gợi ý. Điều này như thể có một giáo viên đang ở bên cạnh bạn.

2. Code Avengers

Code Avengers được thiết kế để làm cho bạn yêu thích việc lập trình hơn. Mặc dù bây giờ trang web chỉ cung cấp các khóa học về HTML5, CSS3 và JavaScript, mỗi khóa học được thiết kế một cách cẩn thận để trao đổi với bạn thật sự trong khi trình độ lập trình của bạn ở mức cơ bản. Cuối mỗi bài học bạn sẽ chơi một trò chơi nhỏ để giải tỏa stress và bạn có thể tiếp tục quá trình học tập của mình lâu hơn.

Code Avengers có phương pháp tiếp cận từ từ để trao đổi việc học tập. Nó không giải thích quá nhiều về kiến thức không cần thiết cho những người mới bắt đầu, mà chỉ nói một chút về code và các chỉ dẫn khôi hài, khiến mọi thứ trở nên rất dễ dàng để lĩnh hội. Bạn cũng có thể thực hành viết code, và bạn sẽ thấy tác động mạnh mẽ của các sự thay đổi ngay lập tức. Trang web đã biên soạn các bài học một cách cẩn thận cho người mới bắt đầu.

3. Code School

Sau khi bạn kết thúc các khóa học ở Codecademy hay Code Avengers, và bạn đã sẵn sàng để mở rộng kiến thức của mình thêm nữa, thì Code School là một trang web có chất lượng tiếp theo mà bạn nên theo học. Không giống như hầu hết các trang web học tương tác khác, Code School cung cấp các khóa học chuyên sâu hơn nhằm đạo tạo và biến bạn trở thành một chuyên gia với các phương pháp thực hành tốt nhất.

Tổng thể, các khóa học được phân hạng theo bốn hướng chính sau đây:

. Ruby

. JavaScript

. HTML/CSS

. iOS

Hầu hết tất cả các khóa học đều được đánh bóng với các thiết kế ấn tượng và các screencast cung cấp nhiều thông tin, mặc dù các thông tin có vẻ hơi khó một chút cho những người nghiệp dư. Nhưng may mắn thay, trang web có các lờ gợi ý và câu trả lời để cung cấp cho người học. Trong khi hầu hết các khóa học đều miễn phí, thì có một số khóa học sẽ yêu cầu bạn chi trả 25 đôla mỗi tháng để có thể truy cập toàn bộ các bài học bao gồm tất cả các screencast và các thử thách, và cũng có thể áp dụng cho các khóa học khác ở Code School.

4. Treehouse

Các khóa học của Treehouse thì có khuynh hướng về dự án hơn là khuynh hướng về ngôn ngữ, do đó chúng rất lý tưởng cho các nhà lập trình chưa có kinh nghiệm với mục đích có kế hoạch, chẳng hạn như xây dựng một trang web, hay một ứng dụng. Ví dụ: khóa học dạy về Website thì nói về tất cả những thứ liên quan đến việc xây dựng một trang web có độ phản hồi cao, một trang web có tính tương tác hay thậm chí là WordPress theme - một phương thức mang tính thực tế và hiệu quả để nắm rõ các ngôn ngữ liên quan. Tuy nhiên, họ đã đưa ra các khóa học cơ sở nhiều hơn mức cần thiết bằng phương pháp tiếp cận video-then-quiz.

Đối với Treehouse, thì mỗi khóa học được chia ra thành các giai đoạn hay các môđun khác nhau, và trừ giai đoạn đầu tiên, thì người học sẽ được yêu cầu đóng phí đăng ký hàng tháng là 25 đôla để có thể truy cập tất cả các khóa học với hơn 650 video, và một diễn đàn chỉ dành riêng cho các thành viên của Treehouse sẽ như là phần thêm vào. Nếu bạn nghiêm túc về tương lai lập trình của mình, thì bạn có thể đăng ký 49 đôla cho mỗi tháng để có được các buổi nói chuyện chuyên sâu với các cuộc hội thảo hiện đại và các điểm tích cực hàng đầu của ngành hiện nay.

5. LearnStreet

Nếu bạn là một người không thích thiết kế khôi hài và chỉ thích giải quyết các code khô khan, thì có lẽ LearnStreet là trang web mà bạn cần. Hiện tại nó cung cấp các khóa học về JavaScript, Python và Ruby dành cho những người mới bắt đầu. Với một cái nhấp chuột vào nút "Start Course", thì bạn sẽ bắt đầu bài học bằng một bài tập, một trình phiên dịch code và một bảng chú giải (cho các thuật ngữ mới về lập trình)

LearnStreet chấp nhận các trình phiên dịch code của chỉ lệnh prompt-styled bằng ngôn ngữ của con người để giải thích chức năng và khuyến khích bạn mỗi lúc có thể, một loại của command prompt mà bạn muốn dành cho máy cục bộ của riêng bạn. Tuy nhiên, trình phiên dịch code có thể đơn giản như command prompt tiêu chuẩn, vì hầu hết thời gian nó cần bạn gõ vào cùng code xác thực và nội dung mà nó yêu cầu.

Nhưng trang web thật sự thân thiện và thú vị, và quan trọng nhất là miễn phí.

6. Udacity

Udacity là sự hợp nhất các bài giảng video sâu sắc và các câu hỏi vấn đáp được nâng cao để đạt được cảm giác tương tác cho các sinh viên, do đó trang web phù hợp cho những ai không thích đọc nhưng lại có nhiều giảng giải hơn từ các chuyên gia trong ngành chẳng hạn như các nhân viên của Google.

Bạn sẽ nhận được một screencast từ các chủ đề thảo luận và hướng dẫn, sau đó bạn sẽ có các câu hỏi mang tính logic và các câu hỏi về lập trình để tăng cường độ hiểu bài của bạn hay rèn luyện kỹ năng. Ưu điểm của Udacity là nó cung cấp nhiều video hơn các trang web khác, và đội ngũ hướng dẫn là các giáo sư ở đời thực và những người có kinh nghiệm trong ngành.

Điểm hạn chế ở đây là hầu hết các khóa học thì không có liên quan nhiều đến nhau, vì thế có lẽ Udacity không phải là điểm bắt đầu của bạn, mà là một trường đại học thực sự để giúp cho việc học của bạn.

7. CodeHS

Tất cả các trang web mà bạn đọc ở đây thì chủ yếu được dành cho lập trình web và khoa học máy tính, nhưng đối với CodeHS là một trang web với các bài học lập trình game đơn giản và hài hước và có liên quan đến cách giải quyết các vấn đề, JavaScript, sản xuất phim hoạt họa, cấu trúc dữ liệu, thiết kế game và thử thách các câu đố.

Lợi thế của CodeHS là nó dạy bạn cách nghĩ, cách giải quyết một vấn đề như một nhà lập trình với khóa học đầu tiên có tên là Lập trình với Karel. Các bài học thì thú vị vì bạn sẽ học cách để sử dụng code để di chuyển một con chó, Karel để hoàn thành các nhiệm vụ được giao và các câu đố giống như nhặt lấy quả bóng và xây dựng một tòa tháp. Trang web thiết lập một solid concept về lập trình và phương thức mà nó giải quyết vấn đề một cách có hệ thống trong suy nghĩ của bạn.

Ngoài những điểm được đề cập ở trên, thì bạn phải đăng ký với mức phí là 25 đôla mỗi tháng để bạn có thể tiếp tục học trên trang web này, nhưng đây là một trang web hoàn hảo để học về lập trình game cơ bản.

8. Khan Academy

Mặc dù các khóa học của Khan Academy thì không có mang tính cơ cấu như của CodeHS, nhưng nó đáp ứng như là một sân chơi nhỏ cho cả người chưa có kinh nghiệm và những người nghiệp dư đặc biệt thích học vẽ, sản xuất phim hoạt họa và sự tương tác với người dùng bằng code. Trang web không thuyết giáo về bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, nhưng mô hình code mà nó thông qua có thể được áp dụng ở bất cứ đâu, như một số lượng lớn các ngôn ngữ chia sẻ mô hình lập trình tương tự.

Đầu tiên bạn có thể tham gia khóa học những điều cơ bản về lập trình và học các khái niệm cơ bản, sau đó khám phá code cho sẵn sau khi xem một video hướng dẫn để làm cho các nghi ngờ của bạn có tính hợp lý. Với Khan Academy, bạn có thể lưu giữ sự thay đổi như là một Spin-Off (sản phẩm phụ) cho tất cả mọi người thưởng thức và làm theo yêu cầu của khách hàng. Đã có hàng trăn sản phẩm phụ chỉ từ một bài học trong một khóa học, vì thế hãy hình dung quy mô của cộng đồng, và mức độ hiệu quả của bài học.

9. Scratch 2.0

Nghĩ về CodeHS và Khan Academy thì vẫn còn quá khó đối với con của bạn, chúng không có sự nhận thức ngoài phạm vi tiếng Anh cơ bản? Bạn đừng lo lắng, vì có một vài thứ thậm chí dễ dàng hơn cho thế hệ nhà lập trình tiếp theo đầy khao khát, và nó được gọi là Scratch. Trước đây, một phần mềm ngoại tuyến cho phép các đứa trẻ tạo ra, tải lên và chia sẻ các dự án của chúng một cách tự hào, hiện nay Scratch có phiên bản 2.0.

Mặc dù nó không nói về lập trình, nhưng nó là sự kết hợp của các chỉ lệnh về visual blocks mà cho biết các đối tượng được chỉ định vận hành như thế nào, chẳng hạn như nói về con mèo di chuyển 10 bước, hay kêu "meo" khi nó chạm chân của người chủ. Bằng việc sử dụng phương pháp lập trình trực quan này, thì các nhà lập trình trẻ tuổi sẽ hình thành một thói quen phá vỡ một vấn đề thành các phần nhỏ hơn, và giải quyết từng cái một cách hợp lý.

10. SQLZOO

Ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc (SQL) chỉ là một ngôn ngữ hoàn toàn được thiết kế để lưu giữ và truy tìm dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, vì vậy bạn hãy hình dung về nỗi buồn chán mà bạn sẽ trải qua khi lập trình như một nhà kho. Lúc này, SQLZOO muốn bạn học về SQL một cách vui vẻ với các giao diện tương tác và các biểu tượng diễn cảm của trang web

Vì thật sự không có gì quá khó hiểu để giải thích đối với các ngôn ngữ đơn giản như SQL, trang web sẽ chỉ yêu cầu thay thế các biến như tên thành phố hay dân số, và nêu lên sự khó khăn từ mức độn đó. Một sự suy giảm lớn sẽ là sự rút ngắn các gợi ý, các câu trả lời và diễn đàn, vì thế có thể bạn phải chịu nếu bạn thất bại trong việc giải quyết một trong bất kỳ câu đó nào.

Theo Hongkiat

blog blog
Bài viết liên quan
Nâng tầm giá trị doanh nghiệp của bạn
Bắt đầu ngay hôm nay cùng với Vương Thành
Bắt đầu ngay