0946 893 919

VIẾT BÀI CHUẨN SEO, DỄ HAY KHÓ?

Viết bài chuẩn SEO ngày nay là một thử thách thực sự đối với những người làm SEO nói riêng và các dich vu SEO nói chung. Khi nhiệm vụ của bạn là phải tạo ra được những nội dung chất lượng về một từ khóa liên quan nào đó. SEO hiện nay chú trọng vào nội dung, một nội dung mới mẻ và chất lượng luôn lên top cao và được ưu tiên hơn. Tuy nhiên viết bài chuẩn SEO không quá khó nhưng cũng không phải dễ nếu bạn không biết một số bước cơ bản sau: 

1. Chọn một chủ đề bài viết hấp dẫn

Hãy chọn một chủ đề thật cụ thể, truyền đạt nội dụng chi tiết và hướng đến đúng đối tượng khách hàng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, chứa từ khóa mà bạn đã tìm hiểu từ trước như vậy bạn sẽ có một lượng traffic cao và ổn định đồng thời cũng dễ biên tập nội dung hơn vì đó là lĩnh vực bạn am hiểu. 

Nội dung của chúng ta càng chi tiết và cụ thể về ý bao nhiêu thì hiển nhiên là chất lượng của nó càng tốt bấy nhiêu. Kéo theo đó thì khả năng xếp hạng trên Google của bài viết cũng cao hơn rất nhiều.

2. Nghiên cứu để tối ưu từ khóa

Hãy đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm và thử nghĩ xem nếu là bạn bạn sẽ tìm kiếm từ khóa gì. Hãy nghĩ ra 5-6 từ khóa mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm nội dung của bạn. Sau đó là tiến hành  nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner hoặc Google Suggest để tìm ra các từ khóa tốt nhất để viết bài.

Thăm dò đối thủ (tự chọn)

Một vấn đề mà bạn cũng nên chú ý trước khi đăng một bài viết quan trọng đó là hãy thăm dò các bài viết khác trên mạng cùng chủ đề mà đó sẽ trở thành “đối thủ” của bạn khi bài viết được đăng ra. Các tiêu chí bài viết để có thể giúp bạn vượt mặt đối thủ:

 • Lượng comment phải nhiều.
 • Bài viết chi tiết, dễ hiểu, trang trí gọn gàng hơn so với đối thủ.
 • Tối ưu từ khóa trên title, description tốt hơn đối thủ.

3. Lập dàn bài cho bài viết

Sau khi đã xác định xong chủ đề chính cũng như từ khóa thì việc tiếp theo dĩ nhiên là bắt tay vào để viết bài, nhưng việc cần làm trước tiên là bạn nên lập một dàn bài chi tiết. Đây là một việc làm không hề thừa một chút nào. Từ việc đặt vấn đề ra sao, triển khai như thế nào để không lủng củng mà vẫn đủ ý, hãy làm từng bước như khi bạn viết một bài tập làm văn lúc còn ngồi trên ghế nhà trường vậy.

Ví dụ tôi muốn viết một bài với tiêu đề: Viết bài chuẩn SEO như thế nào, tôi sẽ lập một dàn ý như sau:

 • Bước 1 – Chọn chủ đề bài viết hấp dẫn và tối ưu nhất
 • Bước 2 – Nghiên cứu từ khóa
 • (Tự chọn) Thăm dò đối thủ
 • Bước 3 – Lên cấu trúc bài viết
 • Bước 4 – Viết nội dung theo chuẩn SEO
 • Bước 5 – Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút, chuẩn SEO

4. Viết nội dung theo đúng chuẩn SEO

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều là sau khi có được cấu trúc bài viết hoàn chỉnh, bạn có thể dễ dàng bắt tay vào việc viết nội dung, ý tưởng từ đó cũng luôn được tuôn trào ra không ngừng nghỉ. Nhưng nói riêng về việc viết nội dung thì không có một công thức hay thủ thuật nào để có thể chia sẻ với bạn về vấn đề này cả. Những gì bạn cần làm là luyện tập thật nhiều để ngòi bút được lưu loát và thoát ý.

Bạn không cần phải viết hay. Quan trọng nhất vẫn là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa…Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm SEO là gì mà chúng ta sẽ chọn được một cách hành văn thích hợp.

5. Chọn một tiêu đề thật hấp dẫn và tối ưu

Tiêu đề được xem là bộ mặt cho cả bài viết đó mà độc giả không cần đọc bài cũng hiểu được bạn sẽ viết gì trong đó. Một tiêu đề tốt thường thì hội đủ các yếu tố sau đây:

 • Tiêu đề phải hấp dẫn được độc giả: Lẽ dĩ nhiên bạn có thể thấy chỉ những tiêu đề được “giật tít” một cách khéo léo mới thu hút được lượng người xem đông đảo. Kết quả là, bạn sẽ chuyển hóa được từ độc giả thành khách hàng tiềm năng nhờ nội dung hấp dẫn.
 • Tiêu đề bài viết cũng phải chuẩn SEO: Vấn đề rất quan trọng mà bạn cần phải nắm được là tiêu đề cũng phải chứa đựng từ khóa. Tiêu đề là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng Website trên Google nên việc tiêu đề PHẢI chứa từ khóa là không thể bỏ qua.

Kết luận

Để viết được một bài viết vừa hâp dẫn vừa đúng chuẩn SEO hoàn toàn không đơn giản, đòi hỏi bạn phải có một quá trình trau dồi kiến thức, kỹ năng viết bài cộng với sự nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Nhưng vẫn còn cách khác đỡ mất công sức hơn là bạn nên thuê ngoài để làm việc này,  Vương Thành sẽ giúp website của bạn thiết kế khung chuẩn SEO trong từng bài viết, giúp các bạn điều chỉnh nội dung bài viết cho phù hợp với quy định của google, nhằm mang đến một nội dung phong phú giúp giữ chân được người dùng để đưa website của bạn lên top. Còn chần chờ gì mà không liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí!

blog blog
Bài viết liên quan
Nâng tầm giá trị doanh nghiệp của bạn
Bắt đầu ngay hôm nay cùng với Vương Thành
Bắt đầu ngay